Cách làm tinh dầu bưởi ‘chuẩn không cần chỉnh’

Cách làm tinh dầu bưởi ‘chuẩn không cần chỉnh’ với cách làm tinh dầu bưởi này bạn sẽ có cho mình và gia đình một lọ tinh dầu bưởi nguyên chất chất lượng

Ngày đăng: 12-12-2016

7,655 lượt xem

Tinh dầu bưởi được chiết xuất hoàn toàn từ vỏ bưởi. Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng loại tinh dầu này nhưng bạn lo lắng về chất lượng, sợ mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng thì bạn có thể tự tay áp dụng cách làm tinh dầu bưởi tại nhà với những nguyên liệu cực dễ tìm và cách thức làm cực dễ.

 

tinh-dau-buoi

 

Các nguyên liệu, dụng cụ cần chuẩn bị:

- Vỏ bưởi: đây là nguyên liệu chính làm nên tinh dầu bưởi, tùy
theo lượng tinh dầu mà bạn muốn thu được có thể sử dụng nhiều hay ít vỏ bưởi,
nhưng ít nhất phải là 1-2 bộ vỏ. Vỏ của các loại bưởi sẽ có lượng tinh dầu
không giống nhau nhưng sự chênh lệch là không quá lớn. Vỏ bưởi đó bạn có thể
mang phơi nắng hoặc không cần.

- Nước sạch

- Nồi lớn, bát thủy tinh

- Đá viên

Sau khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu và dụng cụ trên thì bây giờ bắt tay vào làm thôi nào.

Sơ chế vỏ bưởi:

Vỏ bưởi một nắng bạn đem bỏ bớt đi cùi trắng đi, bởi tinh dầu bưởi nằm trong lớp vỏ mỏng bên ngoài là chủ yếu, còn lớp cùi có nhưng rất ít và không đáng kể. Nếu bạn sử dụng cả phần cùi trắng thì tinh dầu bạn thu được sẽ nhanh bị hỏng hơn. Vậy nên trước khi làm bạn nên loại bỏ bớt đi phần cùi trắng đi nhé.

Sau khi loại bỏ phần cùi, phần lớp vỏ bưởi bên ngoài bạn hãy cắt chúng thành những miếng nhỏ bằng nhau, có kích thước khoảng 1- 2cm để trong khi đun tinh dầu tiết ra dễ hơn.

Cách đun lấy tinh dầu bưởi:

 

tinh dầu bưởi the scent

 

Bước 1: Đem vỏ bưởi đã sơ chế ở trên bỏ vào nồi, có thể sử dụng nồi thủy tinh dễ dễ quan sát và lấy nước sạch đổ ngập 1/3 vỏ bưởi. Đặt một chiếc bát thủy tinh lòng sâu chịu nhiệt vào chính giữa nồi nước đó. Bát con này chính là để chứa tinh dầu khi tinh dầu bưởi ngưng tụ và rơi xuống

Bước 2: Đun sôi nồi trên rồi vặn lửa ở mức nhỏ nhất để vỏ bưởi tiết ra tinh dầu từ từ mà vỏ không bị  nhũn hỏng. Bởi vì tinh dầu nhẹ hơn nước, dễ bốc hơi hơn nước nên khi đun lửa nhỏ thì chỉ có tinh dầu bưởi ở dạng hơn nước và bay hơi lên, lượng nước dường như được hạn chế ở mức thấp nhất, đảm bảo cho tinh dầu nguyên chất nhất có thể.

Bước 3: Khi vặn lửa nhỏ, bạn hãy úp ngược chiếc vung sao phần lõm xuống thấp nhất của vung rơi vào chiếc bát đặt trong nồi. Sau đó cho những viên đá lên trên nắp. Mỗi khi tinh dầu bốc hơi, gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại rồi chảy xuống bát. Cứ sau khi đá tan hể, bạn hãy đổ nước đá tan đi và thay thế những viên đá mới. Cứ làm như vậy khoảng 30 - 45p. Sau thời gian này, bạn có thể lấy bát nước trong nồi ra và lượng nước trong bát chính là tinh dầu bưởi nguyên chất bạn thu được. Đợi tinh dầu nguội hẳn rồi bạn có thể cho vào lọ sạch tối màu để bảo quản và dùng dần.

Chúc bạn làm tinh dầu bưởi nguyên chất thành công!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

DANH MỤC